TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ Ở TUỔI GIÀ

Admin
27, Tháng Hai, 2017

TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ Ở TUỔI GIÀ

Theo quy luật sinh học tự nhiên, trí nhớ của người lớn tuổi bắt đầu có những biểu hiện giảm sút so với thời còn trẻ và khi tuổi càng cao, khả năng giữ lại những gì đáng nhớ trong trí não càng giảm đi nhiều.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canađa trên mạng tin CTV cho biết một số phương pháp điều trị hiện nay đối với bệnh nhân giảm trí nhớ do tuổi già hầu như có rất ít tác dụng.

Qua xem xét hơn 30 nghiên cứu liên quan tới 25.000 bệnh nhân bị giảm trí nhớ do tuổi già, các nhà khoa học thuộc bệnh viện St.Michael ở thành phố Toronto không tìm ra bằng chứng nào cho thấy phương pháp y học điều trị căn bệnh này mang lại hiệu quả rõ rệt.

Ngoài ra, các chất bổ sung thảo dược như cây lá quạt, B6 và các axít béo Omega-3 thường được chỉ định cho bệnh nhân nhằm cải thiện chức năng nghi nhớ của não cũng không cho thấy tác dụng.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện chất nội tiết tố nữ (estrogen), thường được xem có thể giúp làm chậm quá trình mất trí nhớ do tuổi tác ở phụ nữ, thực tế lại làm tăng nguy cơ giảm trí nhớ cũng như gây ra sự khởi đầu của quá trình này.

Trong khi đó, chính những bài tập trí não như các chương trình tập luyện được máy tính hóa hay các hoạt động rèn luyện trí nhớ, tranh luận giữa các cá nhân lại mang đến hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Các nhà khoa học kết luận chỉ có động não, con người mới có thể cải thiện được chứng mất trí nhớ do tuổi tác, do vậy các bài tập vận động trí não rất quan trọng.

Để phù hợp với khả năng của đa số người, các nhà khoa học còn khuyến nghị thay vì rèn luyện trí não bằng các chương trình máy tính, người già có thể chơi trò tìm ô chữ hoặc giải ô số sudoku.

Tiến sĩ Arthur F. Kramer, giáo sư tâm lý của Đại học Illinois (Mỹ), cho rằng các trò chơi chiến thuật mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của não, đặc biệt là đối với người già. Để kiểm chứng giả thiết, ông và cộng sự mời 40 cụ già trong độ tuổi 60-79 tham gia một thử nghiệm. 
Nhóm nghiên cứu yêu cầu các tình nguyện viên thực hiện một số bài kiểm tra để đánh giá khả năng ghi nhớ, suy luận và nhiều kỹ năng tư duy khác. Sau đó họ chia các cụ thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất tập thể dục và tham gia vào các hoạt động giải trí đơn giản không cần phải vận dụng sự tính toán phức tạp của não. 

Nhóm thứ hai được hướng dẫn chơi Rise of Nations, một game chiến thuật mà trong đó người chơi xây dựng một đế chế rồi thôn tính các nước khác để thống trị thế giới. Lịch chơi của các cụ được thiết kế sao cho tổng số thời gian chơi là 23 giờ trong một tháng. Để giành chiến thắng trong game này, người chơi phải thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc như xây dựng nhà cửa, điều hành kinh tế, tìm lương thực cho dân, dàn quân ngoài trận địa, quan hệ ngoại giao với nước khác. 

Sau một tháng, nhóm nghiên cứu yêu cầu cả hai nhóm thực hiện các bài kiểm tra khác với độ khó tương đương lần trước. Kết quả cho thấy các cụ chơi game đạt điểm số cao hơn hẳn so với lần thứ nhất, trong khi kết quả của nhóm thứ hai chỉ thay đổi chút ít. Đặc biệt, nhóm chơi game tỏ ra xuất sắc hơn nhóm kia trong khả năng ghi nhớ, suy luận và xử lý tình huống.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng người già có thể cải thiện khả năng hoạt động của não cả về mặt thể chất và tinh thần nhờ các hoạt động như đọc, viết, giải đố, học ngoại ngữ.

Ngoài ra, các nhà khoa học thuộc Đại học British Colombia chỉ ra việc giảm cân và đi bộ có thể giúp não cải thiện trí nhớ. Theo họ, nếu đầu tư 1 năm để luyện tập trí não có thể giữ cho quá trình lão hóa của não chậm lại 2 năm.

Xem thêm: Thuốc giúp tăng cường trí nhớ, Thuốc giúp tăng cường trí nhớ cho người già

Theo báo cáo y khoa trường ĐH British Colombia

TAGS :